Về Thanh Hoá học làm điếu cày đẹp

Hút thuốc lào đã trở thành một tập quán của người Việt từ xa xưa và vẫn còn lưu truyền đến ngày hôm nay. Công cụ hút thuốc lào không thể thiếu đó chính là chiếc điếu cày. Thuốc lào và điếu cày đã như một cặp bài trùng khó tách rời. Chẳng thế mà ca dao xưa mới có câu:

Nhớ ai như nhớ thuốc lào

Đã chôn điếu xuống lại đào điếu lên

Hiện nay, nghề làm điếu cày vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi và ở mỗi nơi người làm điếu lại có những cách thức riêng. Trong chương trình S-Vietnam, mời bạn đến xứ Thanh để học cách làm một chiếc điếu cày theo kinh nghiệm của người làm điếu cày lâu năm nơi đây và xem người dân thưởng thước vị thuốc lào Thanh Hóa .

201304-47
Điếu cày là công cụ không thể thiếu khi thưởng thức thuốc lá

 

Điếu cày có nhiều kích thước dài ngắn khác nhau, thông thường có chiều dài khoảng 40 – 60 cm, có hình ống và được làm bằng thân tre, nứa. Một đầu thân điếu kín để có thể chứa nước, đầu kia hở dùng để hút. Ở vị trí gần phía đầu kín, người ta khoan một lỗ để lắp nõ điếu. Nõ điếu là nơi tra thuốc lào vào, thường được làm bằng gỗ hoặc kim loại. Đây là bộ phận quan trọng nhất, góp phần tạo nên tiếng kêu giòn tan khi người ta hút thuốc lào.

Theo kinh nghiệm của người làm điếu cày thì chính âm thanh khi hút thuốc nói lên chất lượng của những chiếc điếu cày.

201304-46

Để làm điếu cày cũng không hề đơn giản, đòi hỏi nhiều công sức và kinh nghiệm. Với người làm điếu cày Thanh Hóa thì chiếc điếu trước khi đến tay người dùng phải trải qua nhiều thử thách, rèn luyện trong hai tháng cộng với bí quyết làm điếu gia truyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone Mesenger Zalo